Keo ong đã trở thành một thành phần phổ biến và nổi tiếng, được biết đến với nhiều hiệu quả có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe đường hô hấp. Được áp dụng trong nhiều sản phẩm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các triệu chứng viêm họng như ho, đau rát cổ họng,… Dưới đây là một bài viết giới thiệu đến bạn 6 tác dụng nổi tiếng của keo ong trong việc chăm sóc sức khỏe đường hô hấp.
Mục lục
- 1. Nguồn gốc và thành phần quan trọng có trong keo ong
- 2. 6 lợi ích tuyệt vời đối với sức khoẻ đường hô hấp của keo ong
- 2.1. Tác dụng chống viêm, giảm phù nề
- 2.2. Keo ong kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp do vi khuẩn
- 2.3. Keo ong có tác dụng chống nấm
- 2.4. Hiệp đồng tăng hiệu quả điều trị nhiễm trùng hô hấp của phức hệ TSN.
- 2.5. Keo ong tăng sức đề kháng cho đường hô hấp khoẻ mạnh.
- 2.6. Giảm ma sát, giảm đau rát cổ họng
Nguồn gốc và thành phần quan trọng có trong keo ong
Keo ong (Propolis) là hoạt chống tự nhiên có nguồn gốc từ nhựa, mủ cây…được trộn với chất tiết (nước bọt và enzym) của ong để tạo thành 1 hỗn hợp hết súc phức tạp, có vai trò là chất “vá” các lỗ hổng trên tổ và bắt giữ những sinh vật lạ xâm nhập.
Nguồn gốc của keo ong
Keo ong được biết đến trong tự nhiên là 1 nguyên liệu cần thiết để loài ong sửa chữa và củng cố độ vững chắc cho ngôi nhà của mình. Quá trình đi tìm mật, ong thợ thu thập nhựa cây, chất nhầy, chất mủ của cây, sau đó sử dụng nước bọt và các dịch tiết enzym để nhào trộn trở thành 1 hỗn hợp phức tạp màu vàng nâu đến nâu sậm gọi là keo ong.
Keo ong có màu sắc khác nhau phụ thuộc vào giống ong, các nguyên liệu (loại nhựa cây được dùng để chế keo ong…) nhưng nâu sậm vẫn là màu sắc phổ biến nhất. Keo ong ở mỗi vùng địa lý khác nhau cũng cho chất lượng và màu sắc khác nhau, trong đó, Keo ong từ Italy cho chất lượng cao với nhiều thành phần có hoạt tính ứng dụng trong chăm sóc sức khoẻ.
Keo ong được sử dụng từ thời kỳ cổ đại (trong chống mục xác ướp ở Ai Cập) hay làm chất khử trùng vết thương bởi người Ả Rập, Hi lạp. Từ thế kỷ thứ 17, người Anh cũng đã công nhận và đưa keo ong vào sử dụng như một loại thuốc chính thông . Keo ong bắt đầu phổ biến toàn châu Âu và lan sang các Châu Lục khác.
Những thành phần có giá trị Y tế của keo ong
Keo ong là hỗn hợp phức tạp của nhiều thành phần khác nhau. Các nhà khoa học đã xác nhận được hơn 300 hợp chất hoá học có trong keo ong. Trong đó, polyphenol là thành phần chủ yếu, và cũng là thành phần mang lại dược tính cho keo ong. 1 số Polyphenol quan trọng trong keo ong gồm có Flavonoids, acid phenolic, ketones, các este và adehyd phenolic…Các thành phần này có tác dụng kháng khuẩn, chống nấm, chất oxy hoá, chống viêm…rất hiệu quả.
Ngoài ra, trong thành phần keo ong còn chứa nhiều nguyên tố cần thiết như Magie, sắt, canxi và kẽm, là những yếu tố có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ con người, đặc biệt trong tăng cường miễn dịch.
6 lợi ích tuyệt vời đối với sức khoẻ đường hô hấp của keo ong
Keo ong có rất nhiều ứng dụng trong chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là sức khoẻ đường hô hấp, nổi bật như: Chống viêm, giảm phù nề, kháng khuẩn, chống nấm. Đặc biệt, khi kết hợp keo ong với các thành phần có tính kháng virus, kháng khuẩn mạnh như TSN (phức hệ của Acid Tannic và Nano Bạc Plasma) sẽ cho hiệu quả cực mạnh, giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị và giảm triệu chứng của các nhiễm trùng đường hô hấp.
Tác dụng chống viêm, giảm phù nề
Chống viêm là tác dụng nổi tiếng nhất của keo ong. Các polyphenol có trong keo ong giúp kích thích sản xuất các cytokin chống viêm. Đồng thời, keo ong cũng kích thích tái tạo tế bào, giảm phù nề tế bào nhanh chóng. Nhờ đó, keo ong hữu hiệu làm thuốc chống viêm tại chỗ và làm giảm triệu chứng trong 1 số bệnh lý nhiễm trùng hô hấp phổ biến như viêm họng, viêm mũi xoang, hay các chứng ho cảm, cảm cúm…
Keo ong kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp do vi khuẩn
Cơ chế sát khuẩn của keo ong chưa rõ ràng, nhưng nhiều nghiên cứu trên thế giới và thực tế lâm sàng qua hàng thế kỷ đã khẳng định tác dụng kháng khuẩn tuyệt vời của keo ong.
Trong y học cố truyền, keo ong còn được gọi là phong giao. Thuốc này có vị nhạt, tính bình và có tác dụng sát khuẩn mạnh. Nhờ đó, keo ong được sử dụng nhiều trong các bài thuốc trị chứng chứng ho, suyễn, phong hàn, cảm mạo…
Theo y học hiện đại, keo ong có tác dụng kháng khuẩn trên nhiều chủng vi khuẩn gây bệnh viêm đường hô hấp như Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus, Klebsiella pneumonia…Tác dụng kháng khuẩn của keo ong được ví tương đương với các kháng sinh phổ biến như penicilline, Tetramycine hay Streptomycine..
Keo ong có tác dụng chống nấm
Chống nấm và hỗ trợ điều trị các bệnh hô hấp do nấm như viêm họng lưỡi cũng là 1 tác dụng nổi bật của keo ong mà ít hoạt chất tự nhiên nào có được. Keo ong đã được chứng minh có tác dụng trên 80 chủng nấm men Candida – loài nấm gây bệnh chủ yếu ở người ( nghiên cứu được công bố năm 2001 bởi nhà khoc học Ota và cộng sự). Cụ thể, số lượng nấm Candida và các triệu chứng gây ra bởi nấm trên các bệnh nhân tham gia thử nghiệm đã giảm đi rõ rệt.
Hiệp đồng tăng hiệu quả điều trị nhiễm trùng hô hấp của phức hệ TSN.
70% các trường hợp nhiễm trùng hô hấp trên là do virus, nhưng nhanh chóng có nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn khi việc vệ sinh họng miệng không được đảm bảo. Dựa trên khả năng chống viêm tuyệt với của Keo ong và khả năng kháng virus, vi khuẩn chỉ trong 30s của phức hệ TSN (1 loại Nano Bạc biến tính gồm acid Tannic và Nano Bạc Plasma), các nhà nghiên cứu đã tạo ra các chế phẩm hỗ trợ điều trị tại chỗ các nhiễm trùng họng miệng dạng súc họng miệng. Các loại súc họng miệng chứa phức hệ TSN và keo ong giúp giảm nhanh các triệu chứng của nhiễm trùng họng miệng như: ho, đau rát cổ họng, khản tiếng, mất tiếng, hơi thở có mùi, săn se và làm lành các vết loét tại niêm mạc họng miệng…
TÌM HIỂU THÊM về súc họng miệng chứa TSN và keo ong
Keo ong tăng sức đề kháng cho đường hô hấp khoẻ mạnh.
Keo ong chứa hàm lượng cao các polyphenol, đặc biệt là galangin có tác dụng chống oxy hoá, kéo dài đời sống tế bào, chống gốc tự do và kích thích tăng miễn dịch tại chỗ.
Keo ong được sử dụng phổ biến ở dạng súc họng miệng hoặc xịt họng không chỉ giúp chống viêm, giảm phù nề mà còn giúp tăng sức để kháng tại chỗ rất tốt. Các loại xịt họng keo ong được sử dụng khi có các triệu chứng của nhiễm trùng hô hấp trên. Còn các dạng súc họng miệng chứa keo ong được khuyến cáo sử dụng hàng ngày để vệ sinh và tăng sức đề kháng tại họng miệng.
Giảm ma sát, giảm đau rát cổ họng
Đối với các chứng đau rát cổ họng khi bị cúm, viêm họng, viêm thanh quản…có thể sử dụng keo ong để giảm nhanh triệu chứng đau rát cổ họng. 1 lớp keo ong mỏng được phủ lên niêm mạc hô hấp giúp làm giảm ma sát, làm dịu các niêm mac họng đang phù nề, từ đó giúp giảm đau rát cổ họng hiệu quả.
Với 6 tác dụng thần kỳ trên, keo ong chính là thần dược cho các bệnh nhiễm trùng hô hấp. Tuy nhiên, keo ong không có khả năng kháng virus – nguyên nhân chính gây nhiễm trùng hô hấp, do đó, để tăng cường hiệu quả điều trị trong các nhiễm trùng hô hấp, nên sử dụng các sản phẩm chứa keo ong có kết hợp với 1 hoạt chất kháng virus mạnh. Luôn dự trữ sẵn chế phẩm này trong nhà để ngăn chặn các nhiễm trùng họng miệng ngay từ sớm bạn nhé.