Một chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp tình trạng bệnh cải thiện nhanh hơn. Vậy khi bị viêm amidan kiêng gì để giúp giảm đau và nhanh hết bệnh? Cùng Plasmakare tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Mục lục
Bị viêm amidan kiêng gì để giảm đau
Khi bị viêm amidan, người bệnh thường phải trải qua cảm giác đau đớn. Do amidan bị viêm, sưng, tấy đỏ dẫn đến đau, đau tăng khi nuốt nước bọt hoặc khi ăn uống. Việc ăn các loại thức ăn phù hợp sẽ giúp giảm bớt đau đớn cho người bị viêm amidan
Viêm amidan kiêng đồ khô cứng
Viêm amidan nên kiêng gì để giảm đau. Câu trả lời đó chính là kiêng đồ ăn khô cứng. Các thức ăn khô cứng khi ăn sẽ gây khó nuốt. Do vậy, thức ăn có thể gây cọ sát vào amidan lúc này vốn đã sưng to, tấy đỏ và gây đau. Thậm chí, đồ ăn cứng có thể gây tổn thương amidan, gây chảy máy nếu cọ sát phải. Các thực phẩm khô người bị viêm amidan kiêng ăn bao gồm: các loại hạt, các loại bánh quy, các món chiên giòn, quay…
Viêm amidan kiêng đồ ăn kích thích amidan
Các thực phẩm gây kích thích amidan bao gồm đồ ăn chua, cay, lạnh, nóng. Kiêng ăn các loại thực phẩm này sẽ giúp cho amidan giảm bị sưng, đau hơn.
Các thực phẩm cay là nguyên nhân gây kích thích cổ họng, khiến cho cổ họng sưng, đỏ, đau. Khi chế biến thực phẩm nên kiêng các loại gia vị cay như tỏi, ớt, hà tiêu… Ngoài ra, người bị viêm amidan nên kiêng ăn thức ăn lúc quá nóng. Nhiệt độ cao sẽ khiến amidan bị kích ứng và đau đớn. Nên để thức ăn nguội rồi mới ăn sẽ tốt hơn.
Các thực phẩm chua như hoa quả chua, dưa muối chua… cũng là nguyên nhân gây ra đau đớn ở người đang bị viêm amidan. Cụ thể, acid trong các loại quả hoặc thực phẩm này tác động vào vị trí viêm tại amidan, gây đau, xót. Khi bị viêm amidan, người bệnh nên hạn chế các loại thực phẩm này để giảm bớt triệu chứng khó chịu.
Các loại đồ ăn lạnh như nước đá, kem lạnh cũng là nguyên nhân gây kích ứng vòm họng và amidan. Chính vì vậy, khi bị bệnh hãy hạn chế ăn hoặc uống những loại thực phẩm này.
Bị viêm amidan kiêng gì để nhanh khỏi
Ngoài sử dụng thuốc thì chế độ ăn uống cũng giúp cho bệnh viêm amidan nhanh cải thiện hơn. Viêm amidan nên kiêng gì để nhanh khỏi là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm.
- Thực phẩm chiên rán: thực phẩm chiên rán chứa nhiều dầu mỡ được xem như là “thủ phạm” gây bùng phát sự phát triển của các vi sinh vật đang trú ngụ trong khoang miệng. Tiêu thụ nhiều nhóm thực phẩm này sẽ khiến cho bệnh lâu thuyên giảm hơn. Khi bị viêm amindan, hãy cắt bỏ các nhóm thực phẩm chế biến ở dạng chiên rán khỏi khẩu phần ăn hàng ngày.
- Thực phẩm gây kích thích amidan: các thực phẩm gây kích thích bao gồm các đồ uống có cồn như rượu, bia, đồ uống có gas, cafe. Những loại đồ uống này gây tăng đau họng, ho, khàn tiếng. Ngoài ra chúng còn làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, làm chậm tốc độ chữa lành của vết thương.
Những chú ý khi kiêng cữ khi bị viêm amidan
Dù thược phẩm giúp cải thiện triệu chứng của viêm amidan và giúp cho quá trình lành bệnh nhanh chóng hơn nhưng không có nghĩa là người bệnh phải kiêng khem hà khắc trong suốt thời gian bị bệnh. Vậy khi bị viêm amidan kiêng gì, lưu ý ra sao.
Viêm amidan nên kiêng trong bao lâu
Kiêng cữ các thực phẩm gây hại sẽ giúp giảm đau, nhanh lành bệnh. Tuy nhiên, người viêm amidan nên kiêng trong bao lâu lại là một điều rất đáng để quan tâm. Do đa số nguyên nhân gây viêm amidan là các virus nên người bệnh cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất để cơ thể có đủ sức đề kháng chống lại bệnh tật. Việc kiêng cữ hà khắc và kéo dài không những không có lợi mà còn ảnh hưởng xấu đến quá trình phục hồi. Câu trả lời chính xác cho vấn đề này là người bệnh nên hạn chế các nhóm thực phẩm gây hại kể trên trong 1 – 2 tuần cho đến khi bệnh lành hẳn.
Khi nào thì cần tới bác sĩ thăm khám
Người bệnh cần theo dõi các triệu chứng của mình và tới thăm khám tại các cơ sở y tế một cách kịp thời. Tránh tự chữa trị và kiêng khem tại nhà có thể khiến bệnh tiến triển nặng như viêm amidan hốc mủ và dẫn tới các biến chứng nguy hiểm. Cụ thể, khi có các dấu hiệu dưới đây, người bệnh nên tới khám ngay và điều trị kịp thời:
- Amidan sưng to, tấy đỏ, có kèm theo mủ trắng
- Sốt cao, cơ thể li bì mệt mỏi
- Đau nhức tai, sưng đau hạch vùng cằm
Những loại thực phẩm tốt cho viêm amidan
Ngoài các thực phẩm cần kiêng cữ, có rất nhiều thực phẩm có lợi cho người đang bị viêm amidan, giúp cho người bệnh giảm đau đớn và nhanh hồi phục. Cụ thể, người bị viêm amidan nên ăn các loại thực phẩm dưới đây.
Cháo, súp loãng: Cháo và súp loãng rất dễ nuốt và dễ tiêu hoá. Do vậy, những món ăn này sẽ không gây đau đớn hoặc cọ sát gây tổn thương đến amidan. Có thể nấu cháo, súp với đầy đủ các nguyên liệu như rau củ quả, các loại thịt để vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa giúp người bệnh ăn uống dễ dàng hơn. Khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ có đủ năng lượng và tăng khả năng chống chọi lại với bệnh.
Uống đủ nước: Nước đóng vai trò quan trọng với cơ thể, đặc biệt là khi cơ thể đang trải qua tình trạng viêm nhiễm như khi viêm amidan. Uống đủ nước mỗi ngày giúp đảm bảo họng không bị khô rát, giúp dịu họng, giảm đau. Bổ sung đủ nước giúp cân bằng nước và điện giải bị mất đi khi cơ thể bị sốt cao. Đồng thời cũng hỗ trợ điều hoà thân nhiệt.
Ăn nhiều rau củ: Các loại rau củ quả cung cấp một lượng lớn vitamin và chứa hàm lượng nước cao. Bổ sung thêm rau củ quả vào khẩu phần ăn hằng ngày giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và cung cấp một lượng lớn nước. Do đó, cơ thể có thể chống lại các tác nhân gây viêm amidan. Nên chế biến các loại rau củ quả dưới dạng hấp, luộc hoặc ép lấy nước uống.
Chế độ ăn uống giúp hỗ trợ giảm đau, nhanh lành viêm amidan nhưng không giúp điều trị bệnh. Người bệnh vẫn cần thăm khám và tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Để tìm hiểu các thông tin liên quan đến viêm amidan kiêng gì, người bệnh có thể tham khảo các nội dung trong bài viết.