Ngộ độc thực phẩm là loại bệnh dễ gặp, nhưng không khó để phòng ngừa.
Mục lục
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chia sẻ 5 “chìa khóa” đơn giản, dễ thực hiện, giúp mọi người giữ an toàn khi tiếp xúc và chế biến thực phẩm.
Giữ vệ sinh
Không để chung thực phẩm sống và chín
Cần tách riêng thực phẩm sống với thực phẩm đã nấu chín để tránh nguy cơ mầm bệnh lây nhiễm chéo, từ đó dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, mọi người cũng nên dùng riêng các dụng cụ như dao, thớt khi chế biến thực phẩm sống.
Đun nấu kỹ
Cần nấu chín kỹ các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng và hải sản. Thức ăn còn dư cần phải hâm lại trước khi dùng. Việc đun nấu kỹ và đúng cách sẽ giúp tiêu diệt nhiều mầm bệnh và tăng cường giá trị dinh dưỡng cho thực phẩm.
Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp
WHO khuyến cáo đối với những thực phẩm đã nấu chín thì nên ăn ngay, không để chúng ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Ngoài ra, tủ lạnh (môi trường dưới 5 độ C) có thể là lựa chọn tốt để bảo quản thực phẩm lâu hơn, tuy nhiên mọi loại thực phẩm đều có thời gian bảo quản khác nhau. Mọi người cần tìm hiểu để tránh ăn phải thực phẩm bị hỏng.
Sử dụng nước và nguyên liệu sạch
Không dùng thực phẩm đã hết hạn sử dụng và ưu tiên thực phẩm tươi, nguyên dạng. Chỉ dùng nguồn nước sạch hoặc nước đã qua xử lý để nấu ăn. Trước khi chế biến, thực phẩm cần được sơ chế trước với nguồn nước sạch để loại bỏ phần lớn bùn đất và vi khuẩn.
Những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể liên tiếp xảy ra trong mùa hè là hồi chuông cảnh báo đáng lo ngại về tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại Việt Nam.
Điều này thể hiện qua một số vấn đề sau:
- Thiếu ý thức của một số cơ sở kinh doanh: Một số cơ sở kinh doanh thực phẩm vì lợi nhuận mà bất chấp VSATTP, sử dụng nguyên liệu bẩn, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng, hoặc chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.
- Việc quản lý còn nhiều bất cập: Việc kiểm tra, giám sát VSATTP chưa thường xuyên, chưa hiệu quả, dẫn đến nhiều kẽ hở cho các cơ sở vi phạm.
- Thiếu hiểu biết của người tiêu dùng: Một số người tiêu dùng chưa chú trọng đến việc lựa chọn thực phẩm an toàn, mua thực phẩm ở những nơi không uy tín, hoặc chế biến thực phẩm không đúng cách.
Hậu quả của những vụ ngộ độc thực phẩm là vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng, gây thiệt hại về kinh tế cho xã hội.
Để đảm bảo VSATTP, cần có sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và người tiêu dùng để xây dựng một hệ thống VSATTP hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Nguồn: https://aih.com.vn/tin-tuc/cac-bien-phap-phong-tranh-ngo-doc-thuc-pham-cho-gia-dinh-ban