Tình trạng kháng kháng sinh là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống của toàn cầu. Số lượng các bệnh nhiễm trùng ngày càng tăng như viêm phổi, lao, các bệnh nhiễm khuẩn salmonella đang trở nên khó điều trị hơn. Chính vì vậy việc sử dụng kháng sinh đúng cách ngày càng được chú trọng hơn.
Mục lục
Tình trạng kháng kháng sinh trên Thế giới và Việt Nam hiện nay
Tình trạng kháng kháng sinh đang gia tăng ở mức độ nguy hiểm ở mọi nơi trên thế giới. Các cơ chế kháng thuốc mới đang xuất hiện và lan rộng trên toàn cầu, đe dọa khả năng điều trị các bệnh truyền nhiễm thông thường của chúng ta.
Trên Thế giới
Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2019 kháng kháng sinh (AMR) là nguyên nhân gây ra cái chết của 700.000 người. WHO ước tính đến năm 2050 con số này sẽ lên đến 20 triệu người. Báo cáo cho thấy tình trạng kháng kháng sinh đang ở mức báo động, gây nguy hiểm đến cuộc sống và nền kinh tế toàn cầu.
Tại Việt Nam
Các nghiên cứu cho thấy, 88-97% các cửa hàng nhà thuốc kê kháng sinh mà không cần đơn bác sĩ mặc dù điều này đã bị cấm tại Việt Nam. Sử dụng thuốc không hợp lý dẫn đến một phần ba bệnh nhân điều trị nội trú đã sử dụng kháng sinh trong quá trình nhập viện.
Tại Việt Nam kháng sinh chiếm 50% các thuốc người bệnh sử dụng. Là một trong những quốc gia đã phải chứng kiến mối đe dọa ngày càng tăng của kháng kháng sinh. Do việc sử dụng kháng sinh không hợp lý tại các cấp, hệ thống chăm sóc sức khỏe, chăn nuôi thủy hải sản và trong cộng đồng.
Nguyên nhân gây ra kháng kháng sinh
Vi khuẩn là những sinh vật sống thích nghi theo thời gian, mục đích chính của chúng là nhân rộng, tồn tại và lây lan một cách nhanh nhất có thể. Chính vì vậy vi khuẩn tự điều chỉnh theo môi trường sống, tiến hóa để đảm bảo sự tồn tại. Khi xuất hiện trở ngại như thuốc kháng sinh, thì việc biến đổi gen có thể xảy ra, giúp chúng miễn dịch với thuốc và tiếp tục tồn tại. Đó chính là quá trình tự nhiên của vi khuẩn để phát triển khả năng kháng kháng sinh.
Ngoài ra có một số yếu tố vẫn đang đe dọa đến quá trình kháng kháng sinh. Đó chính là việc sử dụng kháng sinh, lạm dụng thuốc trong điều trị và chăn nuôi, cụ thể:
- Kê thuốc kháng sinh quá nhiều, không hợp lý.
- Tự ý dùng thuốc không theo đơn bác sĩ.
- Sử dụng không đủ hoặc lạm dụng kháng sinh.
- Kiểm soát nhiễm khuẩn tại viện chưa tốt.
- Lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi.
Sử dụng thuốc đúng cách ngăn ngừa và kiểm soát kháng kháng sinh
Tình trạng kháng kháng sinh gia tăng do sử dụng sai và lạm dụng thuốc kháng sinh cũng như việc kiểm soát nhiễm trùng kém. Sử dụng và quản lý thuốc kháng sinh đúng cách có thể thực hiện ở mọi tầng lớp xã hội, để giảm tác động và hạn chế sự lan rộng của tình trạng kháng thuốc.
Sử dụng kháng sinh đúng cách với mỗi cá nhân
Để ngăn ngừa và kiểm soát sự lây lan của tình trạng kháng kháng sinh, các cá nhân có thể:
- Chỉ sử dụng kháng sinh khi được chuyên gia y tế chứng nhận kê toa.
- Đừng bao giờ yêu cầu thuốc kháng sinh nếu nhân viên y tế của bạn nói rằng bạn không cần chúng.
- Luôn làm theo lời khuyên của nhân viên y tế khi sử dụng kháng sinh.
- Không bao giờ chia sẻ hoặc sử dụng kháng sinh còn sót lại.
- Ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách rửa tay thường xuyên, chuẩn bị thức ăn hợp vệ sinh, tránh tiếp xúc gần với người bệnh và tiêm chủng đầy đủ.
- Chuẩn bị thực phẩm hợp vệ sinh, tuân theo Năm chìa khóa để thực phẩm an toàn hơn của WHO (giữ sạch, tách riêng sống và chín, nấu chín kỹ, giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn, sử dụng nước và nguyên liệu an toàn) và lựa chọn thực phẩm được sản xuất không sử dụng kháng sinh. thúc đẩy tăng trưởng hoặc phòng ngừa bệnh tật ở động vật khỏe mạnh.
Thực hiện kiểm soát thuốc đối với các nhà hoạch định chính sách
Để ngăn ngừa và kiểm soát sự lây lan của tình trạng kháng kháng sinh, các nhà hoạch định chính sách có thể:
- Đảm bảo có kế hoạch hành động quốc gia mạnh mẽ để giải quyết vấn đề kháng kháng sinh.
- Cải thiện giám sát các bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh.
- Tăng cường các chính sách, chương trình và thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm.
- Quy định và thúc đẩy việc sử dụng và tiêu hủy hợp lý các loại thuốc kém chất lượng.
- Cung cấp thông tin về tác động của tình trạng kháng kháng sinh.
Kiểm soát thuốc đối với các chuyên gia sức khỏe
Để ngăn ngừa và kiểm soát sự lây lan của tình trạng kháng kháng sinh, các chuyên gia y tế có thể:
- Ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách đảm bảo tay, dụng cụ và môi trường của bạn sạch sẽ.
- Chỉ kê đơn và phân phát thuốc kháng sinh khi cần thiết theo hướng dẫn hiện hành.
- Báo cáo các trường hợp nhiễm trùng kháng kháng sinh cho các đội giám sát.
- Nói chuyện với bệnh nhân của bạn về cách dùng kháng sinh đúng cách, tình trạng kháng kháng sinh và sự nguy hiểm của việc sử dụng sai.
- Nói chuyện với bệnh nhân của bạn về việc ngăn ngừa nhiễm trùng (ví dụ: tiêm chủng, rửa tay, quan hệ tình dục an toàn hơn và che mũi miệng khi hắt hơi).
Cách quản lý sử dụng kháng sinh trong các ngành khác
Đối với ngành nông nghiệp, để ngăn ngừa và kiểm soát sự lây lan của tình trạng kháng kháng sinh, có thể:
- Chỉ cung cấp thuốc kháng sinh cho động vật dưới sự giám sát của thú y.
- Không sử dụng kháng sinh để kích thích tăng trưởng hoặc phòng bệnh cho vật nuôi khỏe mạnh.
- Tiêm phòng cho động vật để giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh và sử dụng các biện pháp thay thế kháng sinh khi có sẵn.
- Thúc đẩy và áp dụng các thực hành tốt ở tất cả các bước sản xuất và chế biến thực phẩm từ nguồn động vật và thực vật.
- Cải thiện an toàn sinh học tại các trang trại và ngăn ngừa nhiễm trùng thông qua cải thiện vệ sinh và phúc lợi động vật.
Biện pháp nâng cao sức khỏe hạn chế sử dụng kháng sinh
Mỗi người là một phần của giải pháp và đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và sử dụng kháng sinh. Mỗi chúng ta có thể hạn chế sử dụng kháng sinh bằng cách:
- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Làm sạch mọi vết cắt hoặc vết thương để tránh nhiễm trùng do vi khuẩn cần điều trị bằng kháng sinh.
- Nhận tất cả các loại vắc xin được khuyến nghị. Một số vắc-xin bảo vệ chống nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như bệnh bạch hầu và ho gà (ho gà).
- Giảm nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn lây lan qua thực phẩm. Đừng uống sữa tươi. Rửa tay trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn. Nấu thực phẩm đến nhiệt độ bên trong an toàn.
Mỗi chúng ta là một phần của giải pháp, hãy chung tay ngăn chặn tình trạng kháng kháng thuốc từ ngay bây giờ.
Bài viết mang tính chất tham khảo, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến Hotline 0976 648 102.