Viêm họng là tình trạng bệnh lý khá phổ biến mà nhiều người mắc phải, đặc biệt vào các thời điểm giao mùa. Khi bị viêm họng người bệnh thường tìm ngay đến các phương thuốc điều trị mà không chú trọng đến chế độ ăn uống cũng có thể khiến bạn lâu khỏi. Vậy viêm họng kiêng ăn gì và lưu ý gì trong việc chọn đồ ăn, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.
Mục lục
Viêm họng kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh
Việc ăn uống ảnh hưởng rất lớn quá trình hồi phục của những người bị viêm họng. Có những loại thực phẩm, đồ uống ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phục hồi trong điều trị, thậm chí làm tăng nặng tình trạng viêm tại cổ họng. Nếu bạn đang quan tâm bị viêm họng không nên ăn gì thì bạn hãy theo dõi danh sách các loại thực phẩm cần tránh xa dưới đây:
Viêm họng kiêng ăn thực phẩm, đồ uống lạnh
Các loại thực phẩm lạnh, đồ uống lạnh có thể gây ra tình trạng sưng cổ họng, làm tăng nặng tình trạng viêm ở cổ họng. Vì vậy, khi bị viêm họng bạn cần tránh xa các loại thực phẩm lạnh, cũng như nên dùng nước ấm cho cơ thể
Viêm họng kiêng ăn các món cay nóng
Các loại đồ ăn cay nóng có thể làm niêm mạc họng bị kích thích, gây nóng, bỏng rát cổ họng, làm trầm trọng hơn tình trạng đau họng. Để hạn chế tình trạng sưng đỏ cổ họng thì người bệnh nhất định phải nói “không” với loại thực phẩm này.
Ngoài ra người bệnh viêm họng cũng cần tránh xa các loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn chứa nhiều chất béo, các loại đồ ăn chế biến sẵn.
Viêm họng kiêng ăn đồ khô cứng
Các loại đồ ăn khô cứng luôn nằm trong danh sách mà bạn cần “tránh xa” khi thắc mắc viêm họng kiêng ăn gì. Các món ăn khô cứng thường góc cạnh khó nuốt, tạo ra những va chạm đến vùng cổ họng bị tổn thương. Ngoài ra loại thực phẩm này rất dễ gây xước bề mặt họng và làm cổ họng tổn thương nghiêm trọng. Một số loại đồ ăn khô cứng có thể kể đến như: các loại hạt, các loại đồ nướng…
Viêm họng kiêng ăn đồ ăn ngọt
Trong thành phần các món ăn ngọt có chứa hàm lượng arginine lớn, là điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh, tăng nặng tình trạng đờm có trong họng, xuất hiện thêm dấu hiệu ho ở người bệnh. Vì vậy, nếu bạn đang tìm hiểu ho viêm họng kiêng ăn gì thì đồ ăn ngọt là câu trả lời phù hợp.
Viêm họng kiêng các chất kích thích, đồ uống có cồn
Các loại đồ uống có cồn như bia, rượu hay kích thích như cà phê có thể khiến cho cổ họng bị sưng đỏ, làm tăng nặng tình trạng viêm. Ngoài ra những loại đồ uống này cũng rất có hại cho sức khỏe, vì vậy khi đang bị bệnh bạn cần tuyệt đối tránh xa các loại đồ uống này.
Những lưu ý khi chọn đồ ăn cho người bị viêm họng
Trong phần nội dung trên chúng ta đã đi giải đáp thắc mắc viêm họng kiêng ăn gì với danh sách các loại thực phẩm, đồ uống gây bất lợi cho người bệnh. Phần nội dung này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu lưu ý trong lựa chọn đồ ăn với người viêm họng.
Các nhóm thực phẩm tốt cho người bị viêm họng
- Thực phẩm giàu Vitamin C
Các loại thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, làm giảm tình trạng đau rát ở hầu họng. Vì vậy bổ sung các nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin C rất có lợi cho người bị đau họng
Bạn có thể lựa chọn các loại rau xanh hay trái cây cam, quýt, bưởi, ổi… đều chứa hàm lượng vitamin C lớn.
- Thực phẩm giàu chất kẽm
Kẽm là nguyên tố vi lượng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, nâng cao khả năng kháng virus trong giai đoạn bị bệnh. Bạn có thể bổ sung kẽm từ các đồ ăn hải sản hay các loại rau chân vịt, củ cải trắng…
- Thực phẩm mềm, dễ nuốt
Khi bị viêm họng thì cổ họng của người bệnh sẽ bị sưng tấy, nóng rát nên việc bổ sung các thực phẩm mềm, dễ nuốt sẽ khiến cho người bệnh không cảm thấy đau đớn khi ăn.
Người bệnh có thể bổ sung thêm các loại cháo dinh dưỡng, súp trong các bữa ăn thay vì các đồ ăn khô cứng, vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất mà lại không làm tăng nặng tình trạng viêm họng.
- Thực phẩm thanh mát
Người bị viêm họng sẽ có cảm giác nóng rát khó chịu ở vùng cổ họng, hãy bổ sung các loại thực phẩm thanh mát để làm giảm tình trạng này. Bạn có thể nấu các món ăn canh rau mồng tơi, rau đay, rau bí… vừa thanh mát lại rất dễ nuốt.
- Các món luộc
Người bị viêm họng nên chọn các món luộc như rau cải luộc, củ cải luộc thay vì các món ăn chiên xào chứa nhiều giàu mỡ. Các thực phẩm luộc vừa cung cấp đầy đủ vitamin cần thiết cho cơ thể, mà không gây kích thích cổ họng.
Bên cạnh những loại thực phẩm có lợi cho bệnh viêm họng thì người bệnh cần luôn giữ ấm cho cổ họng của mình, đặc biệt trong thời tiết lạnh, mưa để không làm tăng nặng tình trạng của bệnh.
Ngoài ra người bị viêm họng cũng không nên sử dụng điều hòa ở nhiệt độ quá thấp, bởi nó sẽ gây khô họng, ngứa họng, làm tình trạng của bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Một số phương pháp điều trị viêm họng hiệu quả
Người bị viêm họng có thể nấu một số món ăn như những bài thuốc dân gian chữa viêm họng rất hiệu quả:
Cháo tía tô
Theo đông y, Lá tía tô có vị cay, tính ấm, có hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý ho, viêm họng. Bạn hãy nấu một bát cháo tía tô vừa dễ nuốt mà lại có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm họng rất tốt.
Cách làm:
- Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: Gạo, 1 nắm lá tía tô, gia vị
- Đem lá tía tô rửa sạch, để ráo rồi sắc với nước, cho đến khi vơi 1 nửa lượng nước thì lọc bỏ bã giữ lại phần nước đã sắc.
- Dùng phần nước đã sắc để ninh với gạo đã vo sạch thật nhừ cho đến khi cháo cô đặc lại.
Cháo Ngao
Ngao là loại hải sản bổ dưỡng, có tính hàn, vị ngọt, có chứa hàm lượng kẽm cao, sử dụng cháo ngao giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giảm tình trạng viêm sưng họng.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị các nguyên liệu: 1 – 1,5kg ngao, bơ sữa bò, gạo tẻ, rau răm,gạo nếp, hành lá, hành khô, một số loại gia vị. Hành lá, rau răm rửa sạch, thái nhỏ
- Ngâm qua đêm gạo đã rửa sạch, để ráo nước.
- Đem ngao rửa sạch, ngâm từ 15 – 20 phút. Vớt ngao cho vào nồi, đun sôi cùng nước và 1 ít muối đến khi ngao mở miệng thì khi thấy nước sôi tắt bếp đun.
- Dùng muôi vớt ngao ra rổ để ráo nước, tách lấy phần thịt, nêm mắm, hạt nêm, dầu ăn cho thấm gia vị
- Sử dụng phần nước ngao đã luộc ở trên, lọc bỏ sạn dưới đáy nồi,để ninh gạo với lửa lớn
- Đổ dầu vào chảo, phi hành đến khi chuyển vàng, cho thịt ngao vào xào săn, sau đó đổ ra đĩa.
- Đun đến khi cháo chín đổ ra bát tô hoặc bát con tùy theo nhu cầu ăn, tiếp theo cho thịt ngao vào, thêm rau răm, hành lá, hành phi vào là có thể sử dụng được luôn.
Ngoài ra những bài thuốc từ các món ăn thì bạn có thể sử dụng súc họng miệng PlasmaKare. Sản phẩm súc họng miệng PlasmaKare có các thành phần có lợi cho người bệnh bị viêm họng, cụ thể:
- Phức hệ TSN (Acid Tannic- Nano bạc Plasma): có khả năng tăng cường kháng khuẩn, kháng nấm, virus hiệu quả.
- Ngoài ra, Nano bạc Plasma: tạo thành lớp màng bảo vệ niêm mạc họng, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, virus có thể làm tăng nặng tình trạng bệnh, kéo dài thời gian hiệu quả của sản phẩm.
- Keo ong: đây là thành phần tự nhiên giúp chống viêm, làm dịu các cơn đau rát ở cổ họng, làm lành các vết loét trên niêm mạc họng.
Trên đây là những nội dung tìm hiểu về viêm họng kiêng ăn gì và lưu ý trong sử dụng thực phẩm, bài thuốc cho người bị viêm họng. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất để bạn đọc có thể nắm rõ, thực hiện và sớm khỏi bệnh.