Viêm amidan gây ra cảm giác khó chịu, đau rát cổ họng, thậm chí còn khiến người bệnh chán ăn, cơ thể mệt mỏi. Nếu không được chữa trị phù hợp, viêm amidan có thể tiến triển thành cấp tính và gây ra các biến chứng nguy hiểm, dẫn tới việc phải phẫu thuật cắt bỏ. Vậy khi bị viêm amidan nên ăn gì để giảm sưng và hỗ trợ việc chữa trị bệnh hiệu quả hơn? Cùng Plasmakare đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.
Mục lục
Viêm amidan là gì và nguyên tắc ăn uống khi bị viêm amidan
Amidan là tổ chức miễn dịch nằm ở 2 bên họng. Bình thường amidan có màu hồng nhạt, kích thước vừa phải. Khi có sự tấn công của các vi sinh vật, amidan bị viêm và có biểu hiện sưng, tấy đỏ hoặc có mủ trắng xuất hiện trên bề mặt. Các triệu chứng điển hình của viêm amidan là đau họng, khó nuốt, đau lan lên tai. Người bệnh thường sốt và kèm theo nổi hạch ở cổ. Viêm amidan cấp tính sẽ được điều trị khỏi sau khoảng 7 tới 10 ngày. Nếu không điều trị có nguy cơ tiến triển thành viêm amidan hốc mủ.
Nguyên tắc ăn uống khi bị viêm amidan
Ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và phục hồi viêm amidan. Vậy viêm amidan nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi mà lại giảm bớt đau đớn.
- Tăng cường ăn các thực phẩm mềm, tránh các loại thực phẩm khô và cứng. Các loại thực phẩm mềm giúp người bệnh dễ nuốt, đồng thời hạn chế việc thức ăn cọ sát vào amidan gây đau.
- Ăn đa dạng và đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
- Hạn chế các thực phẩm gây kích ứng tại amidan như thuốc lá, rượu bia, đồ ăn chiên rán, đồ ăn cay, nước đá lạnh…
- Chia nhỏ bữa ăn để dễ dàng hơn trong ăn uống, hạn chế ăn các thực phẩm cứng.
- Ăn đầy đủ 3 bữa mỗi ngày, tránh bỏ bữa có thể khiến cơ thể suy nhược, không đủ khả năng để chống lại các tác nhân gây bệnh.
- Chủ động bổ sung chất lỏng để tránh khô, rát họng và bổ sung đủ nước và điện giải cho cơ thể khi bị sốt.
Viêm amidan nên ăn gì cho nhanh khỏi
Viêm amidan nên ăn gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp và đầy đủ không chỉ giúp giảm bớt các triệu chứng mà còn gíup chống lại sự tấn công của các vi sinh vật gây viêm amidan một cách hiệu quả.
Viêm amidan nên tăng cường ăn rau xanh
Câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi viêm amidan nên ăn gì đó chính là rau xanh. Rau xanh cung cấp hàm lượng cao vitamin, chất xơ có thể giúp hạn chế viêm, sưng amidan. Lượng nước dồi dào trong rau xanh cũng giúp làm dịu, bù nước, cân bằng điện giải, giảm mệt mỏi cho cơ thể khi bị sốt do viêm amidan. Các loại rau xanh cũng thường mềm và dễ nuốt, ít gây đau đớn cho người bệnh. Người bị viêm amidan nên ăn các loại rau như rau chân vịt, rau họ cải hoặc các loại rau mồng tơi, rau đay. Có thể chiến biến các món luộc, canh thông thường hoặc xay, ép lấy nước uống cũng đều cho hiệu quả.
Viêm amidan nên ăn thực phẩm giàu protein
80% trường hợp bị viêm amidan là do nhiễm virus, trong đó chỉ có khoảng 20% là do nguyên nhân nhiễm vi khuẩn. Chính vì vậy, việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, năng lượng và tăng cường sức đề kháng sẽ giúp viêm amidan nhanh khỏi hơn. Trong đó không thể bỏ qua nhóm thực phẩm chứa Protein. Các thực phẩm nhóm này cung cấp năng lượng, tăng cường cơ bắp và tăng sức chống chịu của cơ thể với bệnh. Khi bị viêm amidan, người bệnh nên ăn các thực phẩm như thịt đỏ, gan động vật, trứng, sữa… Nên chế biến ở dạng soup mềm, không sử dụng gia vị cay, nồng để người bệnh dễ dàng ăn mà không gặp phải trở ngại nào trong việc nuốt thực phẩm.
Viêm amidan nên ăn thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin nhóm C được biết đến với vai trò tăng cường sức đề kháng hiệu quả cho cơ thể. Bổ sung thêm vitamin nhóm C vào khẩu phần ăn giúp người bệnh có khả năng chống lại các tác nhân gây viêm amidan, nhờ vậy bệnh nhanh hồi phục hơn. Các loại thực phẩm giàu vitamin C nên sử dụng như các loại quả cam, chanh, bưởi, cà chua, dâu tây, sơ ri… Nếu khó nuốt, người bệnh có thể ép lấy nước và uống để giúp dịu đau và tăng cường đề kháng hiệu quả. Vậy câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi viêm amidan nên ăn gì chính là các loại thực phẩm giàu vitamin C.
Tăng cường ăn thực phẩm chống viêm
Trong tự nhiên có rất nhiều loại thực phẩm có chứa các nhóm hoạt chất có khả năng chống viêm. Bổ sung các loại thực phẩm này giúp làm lành viêm, tổn thương tại amidan. Nhờ vậy giúp giảm sưng, tấy amidan và giúp bệnh nhanh khỏi hơn. Các loại thực phẩm nổi tiếng với khả năng chống viêm có thể kể đến như:
- Mật ong: mật ong là một chất kháng viêm tự nhiên có tác dụng với nhiều bệnh hô hấp nói chung và viêm amidan nói riêng. Khi bị viêm amidan, hãy ngậm một chút mật ong vài lần trên ngày. Điều này sẽ giúp làm dịu đau ở amidan và hỗ trợ kháng viêm nhanh hơn.
- Nghệ vàng: nghệ là loại củ gia vị được mệnh danh là hoạt chất vàng vì có rất nhiều công dụng với sức khoẻ. Trong đó không thể không kể đến khả năng chống viêm. Tác dụng chống viêm của nghệ thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà khoa học và đã được chứng minh qua hàng ngàn nghiên cứu. Khi bị viêm amidan, hãy sử dụng sữa nghệ tươi 1 – 2 lần/ ngày. Cách làm này hỗ trợ làm lành nhanh viêm, tổn thương tại amidan. Nên sử dụng sữa nghệ ấm để cho hiệu quả tốt hơn
- Gừng: được sử dụng để điều trị các bệnh hô hấp, cảm cúm, cảm mạo. Gừng cũng mang lại hiệu quả cao trong khi điều trị viêm amidan. Cụ thể, uống nước trà gừng ấm hoặc ngậm 1 lát gừng tươi giúp làm ấm cổ, dịu đau khi bị viêm amidan.
Bổ sung đầy đủ nước mỗi ngày
Một điều vô cùng đơn giản nhưng cũng không kém phần quan trọng khi bị amidan đó là uống đủ nước mỗi ngày. Đối với người trưởng thành, hãy đảm bảo cung cấp đủ 1,5 – 2 lít nước cho cơ thể mỗi ngày. Uống đủ nước giúp hạn chế khô họng, làm giảm đau, rát khi bị viêm amidan. Uống đủ nước cũng giúp cân bằng nước, dịu cơ sốt thường hay gặp khi bị bệnh. Ngoài nước lọc, người bệnh có thể uống nước ra củ, nước ép hoa quả hoặc sử dụng dung dịch oserol.
Thực phẩm không giúp điều trị khỏi tình trạng viêm amidan nhưng nếu tuân thủ một chế độ ăn uống phù hợp, cơ thể sẽ có đủ năng lượng, khả năng chống chịu và sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây viêm amidan. Nhờ vậy mà bệnh cũng nhanh được kiểm soát, hạn chế các biến chứng nguy hiểm hơn.